Tin tức

Cấu trúc đề khảo sát năng lực lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa 2019-2020

Ngày 13.3, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục Trung học Sở GD-ĐT TP.HCM, thông tin những nội dung xung quanh bài khảo sát năng lực ngoại ngữ vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

Theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM, kỳ khảo sát năng lực tiếng Anh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ diễn ra vào ngày 12.6.

Ông Tân cho biết hình thức khảo sát và nội dung câu hỏi khảo sát trong kỳ khảo sát sắp tới giữ ổn định như năm trước. Theo đó, bài khảo sát gồm 2 phần: Trắc nghiệm có 24 câu hỏi, tự luận có 8 câu hỏi và đề cập đầy đủ lĩnh vực toán học tư duy, toán thực tiễn, năng lực tiếng Anh, hiểu biết tự nhiên, khoa học thường thức, khuyến khích học sinh tiếp cận với thực tiễn, tự rèn luyện… Các câu hỏi không nhằm kiểm tra một liều lượng kiến thức cụ thể nào trong chương trình tiểu học mà đòi hỏi thí sinh biết vận dụng các kiến thức đã học để xử lý tình huống.

Các câu hỏi lĩnh vực khoa học tự nhiên là các vấn đề khoa học đời sống, thông tin, kiến thức khoa học vận dụng vào các tình huống trong cuộc sống. Còn lĩnh vực khoa học xã hội là các kiến thức về đạo đức, giáo dục công dân, lịch sử, địa lý. Và đó là những kiến thức mà học sinh cần phải nhớ chứ không chuyên sâu, quá mức chi tiết.

Trong đề bài khảo sát sẽ có những câu hỏi hoặc giữ nguyên phần trích dẫn tiếng Việt hoặc có chú thích những từ vựng tiếng Anh khó, lạ, phức tạp, chưa có nhiều thí sinh biết để phù hợp với năng lực, trình độ tiếng Anh của học sinh tiểu học. Mức độ yêu cầu của đề tương đương năm ngoái, có một số câu hỏi đề cập đến một số khía cạnh quen thuộc trong cuộc sống.

Về hình thức thực hiện, lãnh đạo Sở cho hay thí sinh làm phần trắc nghiệm trước với thời gian 45 phút và điểm số phần này chiếm 60% tổng số điểm bài thi. Kết thúc thời gian làm bài trắc nghiệm, thí sinh sẽ làm bài tự luận với thời gian tương tự.

Được biết hằng năm, có khoảng 4.000 thí sinh đăng ký dự tuyển và đây là trường duy nhất của thành phố tổ chức xét tuyển đầu vào lớp 6 theo hình thức này. Nếu không trúng tuyển, học sinh vẫn theo học lớp 6 tại các trường THCS do ban tuyển sinh quận, huyện phân tuyến.

(theo Thanh Niên)

Mời các bạn tham khảo Đề thi vào trường Chuyên Trần Đại Nghĩa