Phụ huynh cần biết

Click vào gia su để Đăng Ký Tìm Gia Sư

Click vào gia su để xem Học Phí Gia Sư

KINH NGHIỆM CHỌN GIA SƯ CHO CON

Bạn rất kỳ vọng vào người gia sư mà bạn sẽ tuyển về có thể làm thay đổi tình thế.Bạn luôn bận rộn với công việc làm ăn, buôn bán nên không có thời gian để lo cho con mình hoặc vì một lý do nào đó mà bạn cần phải có một người nào đó để kèm cặp việc học tập của con mình.Bạn luôn dành thời gian để quan tâm tới việc học của con em mình, bạn tìm thật nhiều gia sư riêng, mỗi môn một người. Dạy liên tục Toán, Lý, Hóa, Anh, Sinh….đến mức không có thời gian để cho các em nghỉ ngơi và dĩ nhiên số tiền mà bạn đầu tư vào việc này cũng không phải là nhỏ, thế nhưng kết quả đạt được đã không như bạn mong muốn mà thậm chí còn ngược lại! Tại sao?

 tại sao kết quả học tập của con bạn không được như mong muốn và cách chọn gia sư cho các em học sinh.

Theo tôi sở dĩ có những điều nghịch lý như vậy là vì những lý do chính sau đây:

A.Tại sao kết quả học tập của học sinh không được như ý muốn?

 1/ + PHHS chỉ lo làm kinh tế mà không hề quan tâm đến việc học của con em mình ngay từ đầu. Thậm chí có nhiều PHHS còn tất bật đến mức mọi sinh hoạt học tập ăn ngủ đi lại của con em mình đều giao cho người khác lo, còn mình chỉ cung cấp tiền là xong! và tất nhiên trong trường hợp này kết quả học tập sẽ nghịch với số tiền mà PHHS bỏ ra.

Quý PH nên nhớ rằng Giang sơn dễ đổi – Bản tính khó dời và  không phải là thần thánh có thế hồ biến để thay đổi mọi thứ trong đó bao gồm cả tính lười biếng của con bạn đã tích lũy trong người qua một thời gian dài mà ngay cả bạn cũng phải bó tay. ( Theo kinh nghiệm của tôi thì khoảng 80% gia sư thẳng thắng khiển trách hoặc báo cáo tật xấu của học sinh cho PHHS biết sẽ bị học sinh nghỉ học và “cho nghỉ dạy” ngay sau đó vài ngày.)• Nên chẳng gia sư nào giám nói ra sự thật thậm chí ngay cả khi biết chắc chắn rằng tình hình sẽ không thể thay đổi nếu tiếp tục dạy học trò đó nhưng sợ mất lớp dạy nên vẫn hứa hẹn và vẫn dạy như thường vì họ cần có tiền để trang trải cuộc sống và họ cũng biết rằng trong trường hợp này thì giáo viên khác cũng bất lực thôi.• Kết quả như thế nào không cần nói thì các bạn cũng biết rồi, trong trường hợp này quý PH cũng cần phải xem xét lại không thể nào đổ hoàn toàn lỗi do gia sư dạy không tốt được, vì thầy dạy mà trò cố tình không học thì cũng bằng không. PH cần phải quan tâm theo dõi con mình sau đó trao đổi một cách thẳng thẳng với gia sư để có phương án tốt nhất cho con bạn.

2/ Quý phụ huynh quá chủ quan vì nghĩ rằng chỉ cần có người kèm vài bữa là được. Hoặc vì lý do kinh tế mà dù biết rằng con mình học rất yếu và cần phải có gia sư, nhưng để đến những ngày cuối cùng mới tìm người cho đỡ tốn chi phí .. Trong trường hợp này chắc chắn kết quả cũng không được như quý PH mong muốn vì những lý do sau:

+ Với những ngày cuối cùng này khi gọi điện tới TT gia sư quý phụ huynh thường là rất gấp, yêu cầu phải có người ngay và đây là một yếu tố chính làm cho TT không kỹ lưỡng trong việc tuyển người lý do là không có thời gian.

+ Việc học đâu phải là một “sáng một chiều”, không một giáo viên nào có thể thay đổi tình hình trong thời gian ngắn một cách mầu nhiệm như vậy cả với lý do như sau: Gia sư bắt buộc phải cố gắng nhồi cho học trò càng nhiều kiến thức để bổ xung kiến thức “gấp” cho học sinh. Nhưng với kinh nghiệm của bản thân, tôi xin cam đoan với bạn rằng với những học sinh yếu bạn càng “nhồi” bao nhiêu thì học sinh sẽ càng sợ học bấy nhiêu, thậm chí bỏ không học nữa vì nghĩ rằng gia sư dạy không tốt, cũng là tự nhiên thôi vì có hiểu đâu mà học.

3/ Quý phụ huynh quan tâm tới việc học của con em mình không đúng cách, tìm thật nhiều gia sư, rồi lại đóng tiền học thêm ở trường ở TT bắt học sinh học “ chết bỏ”.. dẫn tới “ Tiền mất – tật mang”!+ Có nhiều PHHS quản lý thời gian của con em mình bằng cách ép các em học ngày học đêm. Vì phụ huynh nghĩ rằng học như thế con mình sẽ giỏi lên?+ Trong quá trình làm gia sư của tôi, tôi từng gặp rất nhiều học sinh mà phải nói chỉ cần nhìn sơ qua cái lịch “làm việc” của các em thôi cũng đủ để tôi phải phát hoảng. Sáng học, trưa học, chiều học, tối lại học! Học đến mức càng ngày các em càng giống một cái máy hơn là một đứa học sinh.

4/ Bệnh thành tích,tính ích kỷ, ghanh tị của một vài giáo viên ở trường đã vô tình biến các em học sinh thành một cỗ máy biết nghe lời  Có một vài giáo viên vì bệnh thành tích, ghanh tị hay vì muốn ép học trò phải đi học thêm mà có những phương pháp giảng dạy và hành động rất phi sư phạm như: Khi giải một bài toán phải làm giống y chang từ đầu tới cuối, ngay cả cách viết công thức cũng phải giống hoàn toàn theo cách của mình thì mới cho là đúng!? Còn nếu làm theo phương pháp khác thì dù có ngắn hơn, hay hơn cũng cho là sai, thậm chí có một vài giáo viên còn sửa đúng sai mới lạ. Tôi tự hỏi sao học sinh bây giờ lại “ngoan” với giáo viên đến thế?!

Những nhà giáo này quên rằng lich sử đã nhiều lần chứng minh rằng đôi khi học trò còn giỏi, thông minh, sáng tạo hơn giáo viên nhiều. Có nhiều lúc học trò đã đưa ra những kết quả chính xác, ngay cả khi giáo viên vẫn chưa kịp suy nghĩ là chuyện bình thường. Đó là lý do tại sao tôi nói học sinh càng học càng thụ động và càng giống một “cỗ máy” biết nghe lời hơn là một đứa học sinh!

B.Tìm gia sư cho con mình như thế nào?

Theo tôi một người thầy giỏi không phải là người nhồi nhét cho học sinh thật nhiều kiến thức trong một đơn vị thời gian, mà phải là người mang đến cho học sinh niềm đam mê, sự mày mò và sáng tạo. Người đó phải có một liều đặc trị để làm cho những học sinh yếu ham học trở lại và không sợ kiến thức nữa, từ chỗ ham học tự động các em sẽ giỏi dần lên. Dựa vào các chỉ tiêu chính sau:

1/ Kiến thức của gia sư. Đây là chỉ tiêu quan trọng nhất: Muốn đào tạo một học sinh giỏi thì thầy giáo cũng cần phải có kiến thức tốt. Thầy phải hay thì mới đào tạo được trò giỏi đó là điều hiển nhiên, do đó nếu chọn sinh viên thì phụ huynh cần phải chọn sinh viên đó học tại những trường có uy tín. (Điều này chỉ đúng khoảng 65 – 70%, tiếp tục phân tích trong mục 2).

2/ Cách truyền đạt của gia sư, gia sư giỏi chưa chắc đã là gia sư tốt ! Bạn đừng sai lầm rằng giáo viên sẽ dạy tốt hơn sinh viên, hay sinh viên trường Sư Phạm sẽ dạy tốt hơn Bách Khoa và ngược lại! Trên thực tế có rất nhiều người có kiến thức rất tốt, tài năng của họ thậm chí được cả thế giới công nhận. Thế nhưng chưa chắc gì họ đã dạy tốt thậm chí là không bằng một người học hành rất bình thường từ những trường bình thường tôi đã được học những người thầy như vậy.

Tại sao? Vì họ truyền đạt quá cao siêu họ xác định không đúng đối tượng để truyền đạt…..dẫn đến chẳng ai hiểu gì cả. Những người này nên làm công tác nghiên cứu của một nhà khoa học sẽ hay hơn là một giáo viên. Điều này đã được thực tế chứng minh. Vì vậy gia sư tốt cần phải hội tụ cả 3 yếu tố đó là:

+ Gia sư phải giỏi.

+ Cách truyền đạt phải phù hợp.

+ Tâm huyết với nghề.

Thiếu một trong 3 yếu tố này thì gia sư đó không phải là một gia sư tốt cho dù họ học trường nào, thành tích của họ ra sao đều không quan trọng. Do đó quý phụ huynh phải thường xuyên theo dõi cách giảng bài của gia sư sau đó quan tâm trao đổi với con của mình để chọn được những vị gia sư tốt thật sự.

3/ Tư cách đạo đức và kế hoạch của gia sư đối với con bạn.

+ Tác phong và tư cách đạo đức của gia sư cũng là một điều không thể bỏ qua được. Vì gia sư là người gần gũi với con bạn nhất và có ảnh hướng rất lớn đến con của bạn. Đã có rất nhiều phụ huynh đã phải vì chọn nhầm những vị gia sư này.

+ Theo tôi một gia sư tốt thì phải biết được học trò của mình thuộc đối tượng nào để có kế hoạch và phương án giảng dạy cho phù hợp nhất.

Click vào gia su để xem Lớp Mới

Click vào gia su để Đăng Ký Làm Gia Sư

Click vào gia su để xem Danh sách Gia Sư

ĐC : 24 Đường 22, Phường Bình Chiểu, Quận Thủ Đức

ĐT : 09.88.77.48.13 – 09.01.400.750

Email : giasuvina24@gmail.com